SLUG LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TỐI ƯU SLUG CHÍNH XÁC NHẤT CHO SEO

slug-la-gi

Chắc chắn làm trong lĩnh vực SEO bạn đã nghe qua thuật ngữ Slug. Thế nhưng tầm quan trọng của nó như thế nào cho SEO và website có lẽ bạn cần phải tìm hiểu sâu và chi tiết hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về Slug để dễ dàng áp dụng vào thực tiễn công việc.

slug-la-giSlug rất quan trọng trong việc SEO. Ảnh: Internet

Khi mới bắt đầu với công việc SEO, bạn sẽ gặp đến thuật ngữ Slug cũng như là cách tối ưu nó để giúp website tốt hơn. Đây là việc làm quan trọng và cần thiết mà một người làm công việc SEO phải hiểu rõ.

Slug là gì?

Slug là một phần quan trọng của URL đặt ngay sau tên miền để tạo thành liên kết permalink dẫn đến trang nguồn của website. Nó được định dạng dễ đọc cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: https://newhdphoto.com/digital-marketing ở đây Slug chính là “digital-marketing”. Tên miền + Slug sẽ tạo nên URL cho mỗi trang. Mỗi URL được xuất bản trên Internet là duy nhất và không bao giờ trùng nhau.

Tầm quan trọng của Slug

Slug là một trong những yếu tố quan trọng được các công cụ tìm kiếm đưa vào bảng xếp hạng. Người dùng sẽ đọc Slug trước rồi mới đi sâu hơn về nội dung website khi tìm hiểu về một từ khóa.

Slug cũng thường là tóm tắt nội dung chính của một trang web. Từ Slug này, người dùng sẽ hiểu được nội dung web đang nói đến vấn đề gì, có hữu ích với mình không và quyết định đến hành vi truy cập vào web.

Tối ưu Slug chính xác, dễ hiểu, dễ tiếp cận, đúng mục đích người dùng là rất cần thiết trong SEO.

Hướng dẫn tối ưu Slug chính xác nhất cho SEO

Có từ khóa bạn muốn xếp hạng

Bạn nên tạo Slug có chứa các từ khóa để giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu và thấy từ khóa bạn muốn xếp hạng cho trang của mình.

Slug cần ngắn gọn, đúng từ khóa để Google và người dùng không nhầm lẫn. Slug chính xác sẽ giúp người dùng dễ hiểu hơn, công cụ tìm kiếm manh mối trong khối lượng lớn nội dung nhanh hơn.

Xóa từ khóa không có giá trị

Bạn nên cân nhắc xóa các từ khóa không có giá trị ra khỏi Slug. Những từ khóa này không có giá trị và cũng không giúp thể hiện nội dung của trang. Một số từ khóa này thường gặp là: một, trên, và, là, của, bạn…

Sử dụng dấu gạch ngang

Sử dụng dấu “-“ để phân tách các từ trong một Slug. Bạn nên nhớ là nên cùng dấu “-“ chứ không phải là bất kỳ một ký tự nào khác.

Slug ngắn gọn

Một Slug ngắn gọn sẽ giúp người dùng sẽ dễ hiểu và công tụ tìm kiếm xử lý nhanh hơn. Đa số những nội dung mà người dùng tìm kiếm thường ngắn gọn. Từ khóa càng ngắn gọn càng dễ đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Slug ngắn gọn nhưng phải đủ ý và tập trung vào nội dung chính của bài viết.

slug-ngan-gonSlug cần ngắn gọn. Ảnh: Internet

Chuyển hướng liên kết

Khi tạo Slug mới cho URL, bạn cần nên redirect 301 để chuyển hướng Slug cũ sang Slug mới. SEO Yoast trong WordPress có thể hỗ trợ bạn được chức năng này.

WordPress Slug

WordPress Slug là đường dẫn đến các bài viết trên WordPress. Trên WordPress khi bạn tạo một bài viết mới, WordPress Slug sẽ tự động tạo dựa trên thiết lập trong phần cấu hình tạo đường dẫn Permalinks. Bạn cũng có thể thay đổi Slug trong WordPress bằng cách vào mục Setting chọn Permalinks để tùy chỉnh.

Khi cài đặt WordPress lần đầu tiên, các Slug sẽ trông rất giống nhau và điều này hoàn toàn không tốt cho SEO. Do đó, bạn cần làm lại cấu hình WordPress để sử dụng tên bài viết như là Slug.

Khi tạo 1 bài đăng mới hoặc chỉnh sửa những bài đã đăng trước đó, WordPress cũng sẽ cho phép bạn chỉnh sửa Slug của 1 trang hoặc 1 bài.

Để tránh trường hợp bị trùng Slug, bạn không nên sử dụng quá nhiều tag trong 1 bài viết. Nếu gặp phải tình trạng này, WordPress sẽ báo lỗi 404 buộc bạn phải thay đổi.

Ngoài WordPress, bạn có thể sử dụng nhiều nền tảng khác để tối ưu Slug.

toi-uu-slug-bang-wordpressBạn có thể tối ưu Slug bằng WordPress. Ảnh: Internet

Slug rất quan trọng và không thể thiếu trong SEO. Chúng tôi bài viết, website của bạn dễ dàng tiếp cận người dùng và có được thứ hạng cao hơn trên các trang tìm kiếm. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể có thông tin thật hữu ích để áp dụng SEO cho website của mình.

Continue Reading

GOOGLE TRENDS LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG GOOGLE TRENDS HIỆU QUẢ

google-trends-la-gi

Google có lẽ là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên Internet hiện nay tại Việt Nam. Tận dụng những nguồn “tài nguyên” vốn có của Google là rất hữu ích trong việc phát triển cho website của bạn. Một trong số đó phải kể đến Google trends (Google xu hướng).

google-trends-la-giGoogle trends công cụ sử dụng miễn phí. Ảnh: Internet

Xu hướng chính là điều mà con người luôn hướng tới ở thời điểm hiện tại và tương lai. Chính vì vậy cũng không khó hiểu khi Google luôn cung cấp cho bạn những xu hướng tìm kiếm mới nhất thông qua Google trends. Sử dụng thành thạo và hiểu rõ Google trends là một trong những kỹ năng cần thiết của một người làm Marketing nói chung và SEO nói riêng.

Google trends là gì?

Google trends hay Google xu hướng là một công cụ đánh giá độ phổ biến (mang tính chất tương đối) của query (tìm kiếm truy vấn). Số lượng tìm kiếm của một query riêng biệt được chia cho tất cả các số lượng tìm kiếm của những query có thể khác trên thang điểm từ 0 đến 100. Google trends sẽ không ghi nhận các tìm kiếm lặp lại từ cùng một tài khoản trong khoảng thời gian ngắn.

Đặc biệt, Google trends còn là công cụ được sử dụng hoàn toàn miễn phí, người dùng không mất bất kỳ khoản tiền nào để khai thác dữ liệu từ chúng.

Cách sử dụng Google trends

Đầu tiên, bạn truy cập vào website https://trends.google.com. Tại đây, bạn sẽ thấy những từ khóa đang dẫn đầu top tìm kiếm trên toàn thế giới hoặc 1 quốc gia cụ thể. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề hoặc một từ khóa cụ thể nào đó, bạn chỉ cần nhập từ khóa mình muốn vào thanh tìm kiếm (ở đầu trang).

Google trends sẽ giúp bạn liệt kê ra 4 tùy chọn để thống kê là vị trí địa lý, mốc thời gian, kênh tiếp cận, danh mục tìm kiếm.

Nếu muốn so sánh các từ khóa với nhau, bạn sử dụng chức năng so sánh cũng nằm ở phía đầu trang.

cach-su-dung-google-trendsCách sử dụng Google trends rất đơn giản. Ảnh: Internet

Những lợi ích khi sử dụng Google trends

Bắt kịp những xu hướng, chủ đề mới nhất

Là nơi chứa đựng những thông tin về các xu hướng đang thịnh hành trên toàn thế giới, Google trends sẽ rất hữu ích cho các doanh nghiệp, nhãn hàng, thương hiệu có được những nội dung tốt cho người dùng trải nghiệm.

Bạn có thể tạo ra nội dung mới hoặc tối ưu nội dung cũ dựa vào những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất bằng Google trends. Những từ khóa hay chủ đề này sẽ giúp website của bạn có thêm lượt organic traffic.

Tìm hiểu xu hướng theo khu vực địa lý

Google trends có chức năng phân loại từ khóa có mức độ quan tâm cao theo khu vực, quốc gia. Từ đó, các doanh nghiệp có thể tận dụng để xác định đối tượng tiềm năng và xây dựng chiến lược tiếp cận, quảng cáo phù hợp nhất.

Có được từ khóa SEO hiệu quả

Google trends sẽ trợ giúp bạn xác định được những từ khóa nào đang hoặc thường xuyên được tìm kiếm nhiều nhất. Nó sẽ giúp bạn lọc ra và đưa những chỉ số cụ thể về từ khóa đó, bạn chỉ cần xem xét và đưa chúng vào bài viết hợp lý. Cách làm này giúp tăng lưu lượng truy cập vào website một cách tự nhiên và hiệu quả cao.

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Tuy không phải là công cụ thực hiện chức năng này tốt nhất nhưng Google trends cũng giúp bạn một phần trong việc tổng quát về tìm kiếm sản phẩm, thương hiệu của các đối thủ.

Theo dõi hiệu suất công việc

Bạn cũng có thể sử dụng Google trends để theo dõi và đo lường hiệu suất marketing của chủ đề, từ khóa hoặc thương hiệu của mình trong sự tìm kiếm của khách hàng.

Một số lưu ý khi dùng Google Trends

Biểu đồ xuất hiện khi tra cứu không đại diện cho toàn bộ số lượng tìm kiếm mà chỉ lấy 100 điểm làm đại diện. Nếu đạt 100 điểm có nghĩa là từ khóa đó có độ phổ biến cao nhất, 50 là ở mức trung bình và 0 là không có đủ dữ liệu để thống kê.

oogle-trends-phan-tich-du-lieuGoogle trends phân tích nhiều số liệu từ khóa hữu ích cho SEO. Ảnh: Internet

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về Google trends, hy vọng bạn có thể tận dụng và sử dụng nó một cách tối ưu nhất. Vì được sử dụng hoàn toàn miễn phí nên ngay bây giờ bạn có thể trải nghiệm và tìm hiểu nó để có được những thông tin phù hợp và xây dựng chiếc lược SEO thành công.

Continue Reading

Brand Equity là gì ? Brand Equity được cấu thành từ những yếu tố nào ?

tài sản vô hình của doanh nghiệp

Nếu đã làm về thương hiệu, đã tham gia vào việc xây dựng thương hiệu của một doanh nghiệp thì chắc chắn chúng ta sẽ biết rằng khái niệm Brand Equity là gì và tại sao khái niệm này lại quan trọng đến như vậy. Chúng ta hiện nay phải làm nhiều thứ, có nhiều động thái để xây dựng Brand Equity trở nên mạnh mẽ và mang tính tích cực hơn.

Brand Equity thật chất là gì ?

Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu Brand Equity là gì, Brand Equity được hiểu là một tập hợp các tài sản thương hiệu có liên quan mật thiết đến tên, biểu tượng cũng như thương hiệu của doanh nghiệp đó. Chính khái niệm này được sử dụng để xác định thương hiệu đó có giá trị đến mức nào và dựa trên ý tưởng rằng các thương hiệu này sẽ được thiết lập một cách vững chắc để trở nên uy tín và thành công hơn.

Continue Reading

Brand Awareness là gì ? Phân biệt Brand Awareness và Brand Recognition

brand awareness quan trọng với thương hiệu

Brand Awareness là gì ? Và làm sao để chúng ta có thể thực hiện giải pháp này một cách bài bản mà hiệu quả nhất ? Tất cả những thắc mắc đó của bạn sẽ được https://newhdphoto.com giải đáp một cách nhanh nhất ngay trong bài viết này. Đây sẽ là một bài viết rất hay để mọi người có thể tham khảo thêm thông tin.

Brand Awareness là gì? Quan trọng như thế nào với thương hiệu ?

Như chúng ta cũng đã biết rằng nhận biết thương hiệu (Brand Awareness) chính là giai đoạn đầu tiên trong suốt quá trình mua sắm và là tiêu chí để đo lường sức mạnh của doanh nghiệp trên thương trường. Chính vì điều này mà một thương hiệu có mức độ nhận biết càng cao thì sẽ càng có giá trị và được nhiều khách hàng lựa chọn.

Continue Reading