GOOGLE TRENDS LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG GOOGLE TRENDS HIỆU QUẢ

google-trends-la-gi

Google có lẽ là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên Internet hiện nay tại Việt Nam. Tận dụng những nguồn “tài nguyên” vốn có của Google là rất hữu ích trong việc phát triển cho website của bạn. Một trong số đó phải kể đến Google trends (Google xu hướng).

google-trends-la-giGoogle trends công cụ sử dụng miễn phí. Ảnh: Internet

Xu hướng chính là điều mà con người luôn hướng tới ở thời điểm hiện tại và tương lai. Chính vì vậy cũng không khó hiểu khi Google luôn cung cấp cho bạn những xu hướng tìm kiếm mới nhất thông qua Google trends. Sử dụng thành thạo và hiểu rõ Google trends là một trong những kỹ năng cần thiết của một người làm Marketing nói chung và SEO nói riêng.

Google trends là gì?

Google trends hay Google xu hướng là một công cụ đánh giá độ phổ biến (mang tính chất tương đối) của query (tìm kiếm truy vấn). Số lượng tìm kiếm của một query riêng biệt được chia cho tất cả các số lượng tìm kiếm của những query có thể khác trên thang điểm từ 0 đến 100. Google trends sẽ không ghi nhận các tìm kiếm lặp lại từ cùng một tài khoản trong khoảng thời gian ngắn.

Đặc biệt, Google trends còn là công cụ được sử dụng hoàn toàn miễn phí, người dùng không mất bất kỳ khoản tiền nào để khai thác dữ liệu từ chúng.

Cách sử dụng Google trends

Đầu tiên, bạn truy cập vào website https://trends.google.com. Tại đây, bạn sẽ thấy những từ khóa đang dẫn đầu top tìm kiếm trên toàn thế giới hoặc 1 quốc gia cụ thể. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề hoặc một từ khóa cụ thể nào đó, bạn chỉ cần nhập từ khóa mình muốn vào thanh tìm kiếm (ở đầu trang).

Google trends sẽ giúp bạn liệt kê ra 4 tùy chọn để thống kê là vị trí địa lý, mốc thời gian, kênh tiếp cận, danh mục tìm kiếm.

Nếu muốn so sánh các từ khóa với nhau, bạn sử dụng chức năng so sánh cũng nằm ở phía đầu trang.

cach-su-dung-google-trendsCách sử dụng Google trends rất đơn giản. Ảnh: Internet

Những lợi ích khi sử dụng Google trends

Bắt kịp những xu hướng, chủ đề mới nhất

Là nơi chứa đựng những thông tin về các xu hướng đang thịnh hành trên toàn thế giới, Google trends sẽ rất hữu ích cho các doanh nghiệp, nhãn hàng, thương hiệu có được những nội dung tốt cho người dùng trải nghiệm.

Bạn có thể tạo ra nội dung mới hoặc tối ưu nội dung cũ dựa vào những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất bằng Google trends. Những từ khóa hay chủ đề này sẽ giúp website của bạn có thêm lượt organic traffic.

Tìm hiểu xu hướng theo khu vực địa lý

Google trends có chức năng phân loại từ khóa có mức độ quan tâm cao theo khu vực, quốc gia. Từ đó, các doanh nghiệp có thể tận dụng để xác định đối tượng tiềm năng và xây dựng chiến lược tiếp cận, quảng cáo phù hợp nhất.

Có được từ khóa SEO hiệu quả

Google trends sẽ trợ giúp bạn xác định được những từ khóa nào đang hoặc thường xuyên được tìm kiếm nhiều nhất. Nó sẽ giúp bạn lọc ra và đưa những chỉ số cụ thể về từ khóa đó, bạn chỉ cần xem xét và đưa chúng vào bài viết hợp lý. Cách làm này giúp tăng lưu lượng truy cập vào website một cách tự nhiên và hiệu quả cao.

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Tuy không phải là công cụ thực hiện chức năng này tốt nhất nhưng Google trends cũng giúp bạn một phần trong việc tổng quát về tìm kiếm sản phẩm, thương hiệu của các đối thủ.

Theo dõi hiệu suất công việc

Bạn cũng có thể sử dụng Google trends để theo dõi và đo lường hiệu suất marketing của chủ đề, từ khóa hoặc thương hiệu của mình trong sự tìm kiếm của khách hàng.

Một số lưu ý khi dùng Google Trends

Biểu đồ xuất hiện khi tra cứu không đại diện cho toàn bộ số lượng tìm kiếm mà chỉ lấy 100 điểm làm đại diện. Nếu đạt 100 điểm có nghĩa là từ khóa đó có độ phổ biến cao nhất, 50 là ở mức trung bình và 0 là không có đủ dữ liệu để thống kê.

oogle-trends-phan-tich-du-lieuGoogle trends phân tích nhiều số liệu từ khóa hữu ích cho SEO. Ảnh: Internet

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về Google trends, hy vọng bạn có thể tận dụng và sử dụng nó một cách tối ưu nhất. Vì được sử dụng hoàn toàn miễn phí nên ngay bây giờ bạn có thể trải nghiệm và tìm hiểu nó để có được những thông tin phù hợp và xây dựng chiếc lược SEO thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *