SLUG LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TỐI ƯU SLUG CHÍNH XÁC NHẤT CHO SEO

slug-la-gi

Chắc chắn làm trong lĩnh vực SEO bạn đã nghe qua thuật ngữ Slug. Thế nhưng tầm quan trọng của nó như thế nào cho SEO và website có lẽ bạn cần phải tìm hiểu sâu và chi tiết hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về Slug để dễ dàng áp dụng vào thực tiễn công việc.

slug-la-giSlug rất quan trọng trong việc SEO. Ảnh: Internet

Khi mới bắt đầu với công việc SEO, bạn sẽ gặp đến thuật ngữ Slug cũng như là cách tối ưu nó để giúp website tốt hơn. Đây là việc làm quan trọng và cần thiết mà một người làm công việc SEO phải hiểu rõ.

Slug là gì?

Slug là một phần quan trọng của URL đặt ngay sau tên miền để tạo thành liên kết permalink dẫn đến trang nguồn của website. Nó được định dạng dễ đọc cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: https://newhdphoto.com/digital-marketing ở đây Slug chính là “digital-marketing”. Tên miền + Slug sẽ tạo nên URL cho mỗi trang. Mỗi URL được xuất bản trên Internet là duy nhất và không bao giờ trùng nhau.

Tầm quan trọng của Slug

Slug là một trong những yếu tố quan trọng được các công cụ tìm kiếm đưa vào bảng xếp hạng. Người dùng sẽ đọc Slug trước rồi mới đi sâu hơn về nội dung website khi tìm hiểu về một từ khóa.

Slug cũng thường là tóm tắt nội dung chính của một trang web. Từ Slug này, người dùng sẽ hiểu được nội dung web đang nói đến vấn đề gì, có hữu ích với mình không và quyết định đến hành vi truy cập vào web.

Tối ưu Slug chính xác, dễ hiểu, dễ tiếp cận, đúng mục đích người dùng là rất cần thiết trong SEO.

Hướng dẫn tối ưu Slug chính xác nhất cho SEO

Có từ khóa bạn muốn xếp hạng

Bạn nên tạo Slug có chứa các từ khóa để giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu và thấy từ khóa bạn muốn xếp hạng cho trang của mình.

Slug cần ngắn gọn, đúng từ khóa để Google và người dùng không nhầm lẫn. Slug chính xác sẽ giúp người dùng dễ hiểu hơn, công cụ tìm kiếm manh mối trong khối lượng lớn nội dung nhanh hơn.

Xóa từ khóa không có giá trị

Bạn nên cân nhắc xóa các từ khóa không có giá trị ra khỏi Slug. Những từ khóa này không có giá trị và cũng không giúp thể hiện nội dung của trang. Một số từ khóa này thường gặp là: một, trên, và, là, của, bạn…

Sử dụng dấu gạch ngang

Sử dụng dấu “-“ để phân tách các từ trong một Slug. Bạn nên nhớ là nên cùng dấu “-“ chứ không phải là bất kỳ một ký tự nào khác.

Slug ngắn gọn

Một Slug ngắn gọn sẽ giúp người dùng sẽ dễ hiểu và công tụ tìm kiếm xử lý nhanh hơn. Đa số những nội dung mà người dùng tìm kiếm thường ngắn gọn. Từ khóa càng ngắn gọn càng dễ đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Slug ngắn gọn nhưng phải đủ ý và tập trung vào nội dung chính của bài viết.

slug-ngan-gonSlug cần ngắn gọn. Ảnh: Internet

Chuyển hướng liên kết

Khi tạo Slug mới cho URL, bạn cần nên redirect 301 để chuyển hướng Slug cũ sang Slug mới. SEO Yoast trong WordPress có thể hỗ trợ bạn được chức năng này.

WordPress Slug

WordPress Slug là đường dẫn đến các bài viết trên WordPress. Trên WordPress khi bạn tạo một bài viết mới, WordPress Slug sẽ tự động tạo dựa trên thiết lập trong phần cấu hình tạo đường dẫn Permalinks. Bạn cũng có thể thay đổi Slug trong WordPress bằng cách vào mục Setting chọn Permalinks để tùy chỉnh.

Khi cài đặt WordPress lần đầu tiên, các Slug sẽ trông rất giống nhau và điều này hoàn toàn không tốt cho SEO. Do đó, bạn cần làm lại cấu hình WordPress để sử dụng tên bài viết như là Slug.

Khi tạo 1 bài đăng mới hoặc chỉnh sửa những bài đã đăng trước đó, WordPress cũng sẽ cho phép bạn chỉnh sửa Slug của 1 trang hoặc 1 bài.

Để tránh trường hợp bị trùng Slug, bạn không nên sử dụng quá nhiều tag trong 1 bài viết. Nếu gặp phải tình trạng này, WordPress sẽ báo lỗi 404 buộc bạn phải thay đổi.

Ngoài WordPress, bạn có thể sử dụng nhiều nền tảng khác để tối ưu Slug.

toi-uu-slug-bang-wordpressBạn có thể tối ưu Slug bằng WordPress. Ảnh: Internet

Slug rất quan trọng và không thể thiếu trong SEO. Chúng tôi bài viết, website của bạn dễ dàng tiếp cận người dùng và có được thứ hạng cao hơn trên các trang tìm kiếm. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể có thông tin thật hữu ích để áp dụng SEO cho website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *